Ship hàng nội địa ở Việt Nam như thế nào?

Giao hàng ở Việt Nam như thế nào là một câu hỏi nan giải của các nhà bán lẻ. Có muôn vàn vấn đề với việc ship hàng nội địa như:

  • Mất hàng
  • Hư hỏng hàng hoá
  • Giao chậm
  • Lấy hàng chậm

Việc giao hàng tới tay người ta dùng tiếng anh là “last mile delivery”. Dịch thoáng tức là bước trải nghiệm cuối cùng của việc mua hàng. Thất bại trong bước quan trọng này có thể là ảnh hưởng toàn bộ trải nghiệm mua hàng và tệ nhất là mất đơn hàng.

Tất nhiên việc tự vận hành 1 hệ thống ship là tốt nhất. Đảm bảo trải nghiệm khách hàng, phản ứng nhanh khi có vấn đề xảy ra. Tiki là người đi đầu trong việc vận hành hệ thống ship nội bộ. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng ecommerce khủng khiếp ở Việt Nam, việc vận hành 1 hệ thống ship nội bộ trở nên nang giải hơn với một nhà bán lẻ. Dưới đây là 1 số vấn đề:

  • Đối soát COD chậm
  • Không đủ nhân lực

Với kinh nghiệm là việc vài năm tại thị trường Việt Nam, tại thời điểm tháng 8/2020, Shipore khuyến nghị nhà bán lẻ sử dụng 2 công ty ship là SupershipGiaoHangTietKiem . Khuyến nghị trên đưa ra dựa trên quy trình quản lý shipper nghiệm ngặt, chăm sóc khách hàng tốt, có quy trình rõ ràng khi mất hoặc hư hỏng hàng hoá. Dưới đây là vài điểm nổi bật:

SuperShip:

Ưu điểm:

+ Ship trong thành phố nhanh

+ Cước rẻ

+ Chăm sóc khách hàng tốt

Nhược:

+ Ship tỉnh chậm

+ Đối soát chậm

GHTK:

Ưu điểm:

+ Ship tỉnh nhanh. Đặc biệt là nơi có đường bay

+ Đối soát COD nhanh

Nhược điểm:

+ Chăm sóc khách hàng phản ứng chậm hơn

+ Ship đắt hơn

Vậy là nhà bán lẻ, tôi bắt đầu sử dụng dịch vụ ship trên như thế nào?

Tất cả bạn cần là:

  • 1 số điện thoại ở VN để đăng kí tài khoản. Số điện thoại này không nhất thiết phải là số điện thoại ở kho, do đó bạn có thể sử dụng số điện thoại của người thân
  • 1 tài khoản ngân hàng ở VN để đối soát COD

Là đối tác của Shipore, tôi sử dụng dịch vụ ship trên như thế nào?

Kho hàng Shipore đang thử nghiệm hỗ trợ shipper từ bên thứ 3 như GHTK, tất cả bạn cần làm là tạo mã ship, thông báo kho hàng và chọn giờ ship là ca thứ 3 mỗi ngày (Ca tối).

Thông tin kho hàng và số điện thoại vui lòng liên hệ bộ phận vận hành.