WordPress 101: Cách chỉnh sửa nội dung có sẵn trên website với WordPress

WordPress là gì?

WordPress là nền tảng quản lý nội dung (content management platform) hàng đầu thế giới. Tuy không còn mạnh mẽ như cách đây hơn 10 năm với sự xuất hiện của những nền tảng mới, wordpress vẫn được sử dụng bởi nhiều cá nhân và doanh nghiệp do hoàn tiền miễn phí, đơn giản và hiệu quả.

Content management platform là gì?

Content management platform (Tiếng Việt là nền tảng quản lý nội dung) cơ bản là một nền tảng nơi người dùng (nhà quản lý) có thể dễ dàng thay đổi các nội dung trên website của mình thay vì phải yêu cầu developer (nhà phát triển) thay đổi.

Nền tảng giúp marketer, người quản lý website có thể dễ dàng thay đổi nội dung một cách nhanh chóng.

Trong wordpress có những thành phần cơ bản nào?

Về cơ bản trong wordpress có 2 thành phần chủ đạo chính:

  • Bài viết (Post): là phần nội dung (như blog) được thêm vào thường xuyên theo thời gian.
  • Trang (Page): là trang tĩnh (Static). Mỗi website thường có 1 số page cơ bản như trang chủ, liên hệ, sản phẩm, …. Trang thường không thay đổi theo thời gian. Trong khi với bài viết thì nội dung mới được cập nhật liên tục.

Ngoài Bài viết va Trang, ở một số website, có thêm FAQ (câu hỏi thường gặp), về cơ bản mỗi FAQ tương tự như bài viết và trang, tuy nghiên mục tiêu là dùng là 1 thành phần trong FAQ.

Tôi có thể thay đổi nội dung trong trang thế nào?

Để thay đổi 1 nội dung bất kì, trước tiên bạn phải xác định nó là bài viết hay trang hay faq để vào đúng mục tương ứng trên WordPress.

Sau khi vào mục tương ứng, bạn bấm vào phần nội dung cần chỉnh sửa (ví dụ home page). Sau đó, bạn dùng dùng chức năng tiềm kiếm (Ví dụ ctrl +F) để tìm xem nội dung đó đó ở đâu. Cuối cùng, thay đổi phần nội dung đó bằng nội dung mới và bấm cập nhật.

Ví dụ: Cập nhật nội dung ở shipore.com

https://shipore.com/2020/04/26/cap-nhat-noi-tren-trang-shipore-com/

Cách thêm link lên kết trên WordPress?

+ Thêm phần chữ tương ứng. Ví dụ trong trường hợp này là: “Đơn hàng của mình đã giao ở kho Singapore chưa? Khi nào mình nhận được hàng ở Việt Nam?”

+ Bôi đen phần chữ và bấm vào biểu tượng link (nằm bên trái biểu tượng canh trái trên thanh công cụ)

+ Nhập link vào phần địa chỉ. Sau đó bấm vào tuỳ chọn link để cài đặt thêm

+ Bấm chọn vào: “Mở liên kết trong 1 thẻ mới” để khi người dùng bấm vào link trên web nó chuyển sang 1 thẻ mới thay vì mở đè lên trang hiện tại. Sau đó bấm cập nhật.

 

+ Cuối cùng bấm “cập nhật” trên màn hình chính để cập nhật trang