Xách tay hàng hoá từ Singapore về Việt Nam có chịu thuế gì không?

Với việc chỉ tốn chưa tới 2 triệu cho vé khứ hồi từ Singapore về Việt Nam, nhiều người Việt không ngần hàng sang Singapore để mua sắm cuối tuần. Câu hỏi thường gặp là nếu tôi xách tay hàng hoá từ Singapore về Việt Nam có chịu thế hay không?

Bài này admin chia sẻ về vấn đề thuế khi xách tay hàng hoá từ nước ngoài về Việt Nam. Quy định này áp dụng chung cho người Việt đi từ nước ngoài (bao gồm Singapore về Việt Nam.

Vấn đề này được quy định chi tiết tại “Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu”

“””

Điều 6. Miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh

1. Người nhập cảnh bằng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu (trừ giấy thông hành dùng cho việc xuất cảnh, nhập cảnh), do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp, có hành lý mang theo người, hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi được miễn thuế nhập khẩu cho từng lần nhập cảnh theo định mức như sau:

a) Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít. Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can (sau đây viết tắt là chai) có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng không vượt quá 01 lít thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 01 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật;

b) Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 gam hoặc xì gà: 20 điếu;

c) Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi;

d) Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định tại các điểm a, b, và c khoản này (không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện) có tổng trị giá hải quan không quá 10.000.000 đồng Việt Nam; Trường hợp vượt định mức phải nộp thuế, người nhập cảnh được chọn vật phẩm để miễn thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

“””

Nói ngắn gọn, nếu tổng giá trị hàng hoá mới bạn mang không quá 10 triệu Việt Nam đồng, hàng hoá bạn xách tay sẽ không bị thuế.

Câu hỏi thêm:

  1. Nếu hàng hoá tôi mang quá 10 triệu thì tôi phải chịu những loại thuế nào và tỷ lệ bao nhiêu %?

Nếu hàng hoá hơn 10 triệu đồng, đơn vị hàng nào giá trị vượt quá 10tr đồng sẽ bị tính thuế. Sẽ có 2 hạng mục thuế:

+ Thuế giá trị gia tăng: thường là 10% tuỳ vào mặt hàng

+ Thuế nhập khẩu: Tuỳ mặt hàng thuế nhập khấu sẽ khách nhau. Thường là 30% cho quần áo giày dép và 10% cho hàng điện tử

2. Hàng hoá tôi mua cho bạn bè, gia đình, không phải buôn bán, tôi có phải chịu thuế không.

Nếu tổng hàng hoá trên 10 triệu đồng, dù đó là quà tặng, bạn vẫn phải đóng thuế theo quy định của pháp luật.